Các dự án BDS cần dành % quỹ đất cho nhà ở xã hội

Trong khoản 3 Điều 3 dự thảo nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định, các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại và dự án đầu tư phát triển đô thị không phân biệt quy mô diện tích đất ở những đô thị loại 3 trở lên, phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Do giá nhà đất tại Tp.HCM đang có xu hướng tăng, cùng với đó, giá bán nhà quận 7, quận Tân Phú…khá cao nên đối với người có thu nhập thấp thì nhà ở xã hội là lựa chọn hợp lý.

Trường hợp dự án phát triển nhà ở thương mại và dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10 ha, thì bên cạnh hình thức dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội. Các chủ đầu tư dự án được lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20% tính theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành ở thời điểm chuyển giao để Nhà nước sử dụng làm nhà ở xã hội, hay nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo như khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành để bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở của địa phương dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội ở trên phạm vi địa bàn.

Mất quỹ bảo trì chung cư, ai chịu?

 

Giá bán nhà quận Tân Phú tăng khiến nhu cầu nhà ở xã hội cũng tăng lên

Tuy vậy, theo Hiệp hội BĐS TP.HCM thì trong tình hình thị trường BDS chỉ vừa mới trên đà hồi phục giống như hiện nay thì mức 20% tổng diện tích đất dự án để tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội là chưa phù hợp. Hiệp hội đánh giá nên quy định khoảng 10% diện tích đất dự án là thích hợp.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết: “Theo tôi, từ nay tới năm 2020 sẽ áp dụng mức 10%, bởi vì thị trường hiện nay vẫn còn khó khăn và sau năm 2020 thì sẽ áp dụng mức 20%”.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai 2013 quy định UBND cấp tỉnh chỉ ban hành bảng giá đất và không có quyền ban hành khung giá đất, vì thế Hiệp hội kiến nghị sửa đổi thành các chủ đầu tư dự án được lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 10%, hay nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 10% theo như quy định của UBND cấp tỉnh.

Ở buổi hội thảo, có nhiều ý kiến cho rằng việc bắt buộc những dự án bất động sản phải dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội là bất hợp lý, gây ra khó khăn cho doanh nghiệp và chính những người dân sinh sống ở đây.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành lấy dẫn chứng, với các khu đô thị sang trọng như Khu đô thị Thủ Thiêm, khu Thảo Điền, hoặc Phú Mỹ Hưng thì việc xuất hiện dự án nhà ở xã hội ở đây là không thể. Bởi vì những người dân ở nhà ở xã hội là những người có thu nhập thấp, họ không thể nào trang trải nổi các chi phí dịch vụ ở các khu đô thị như thế này.

Thông tin bán nhà quận 8 cập nhật trong nhiều bài viết khác trên http://quanlynhadat.net