Không bắt buộc giá bán NOXH phải dưới 15 triệu/m2

Khá nhiều dự án nhà ở xã hội do Sở xây dựng chỉ đạo đã rất được lòng người dân vì có sự minh bạch trong khâu xét duyệt hồ sơ cũng như trong cách tính điểm, và bốc thăm chọn căn hộ…Tuy vậy, cách tính lãi suất và cả việc bán nhà với giá bị đội lên cao khi được áp dụng hệ số tầng vẫn chính là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Và những thắc mắc trên được ông Nguyễn Thanh Hải – là Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, thuộc Sở Xây dựng đã giải thích rõ trong cuộc trao đổi dưới đây:

– Nhà ở xã hội hiện nay đang có nhiều cách hiểu khác nhau, có không ít người vẫn nghĩ rằng, giá Nhà ở xã hội sẽ phải dưới mức 15 triệu đồng/m2.Vậy cách hiểu như thế này có đúng không, thưa ông?

Thật là, làm gì có quy định bắt buộc giá Nhà ở xã hội không được quá 15 triệu đồng/m2 cơ chứ,  chỉ có quy định về chính sách cũng như về công thức tính đối với loại nhà ở này. Thế nhưng có một điều chắc chắn, đó là Nhà ở xã hội thường dành cho các cán bộ, công nhân viên chức và dành người thu nhập thấp sẽ được hưởng khá là nhiều ưu đãi như là được hưởng lãi suất thấp từ Quỹ Phát triển nhà ở, và được phép trả chậm và đương nhiên là giá sẽ phải rẻ hơn so với giá bán nhà ở thương mại khi có cùng suất đầu tư.

nhà ở xã hội

Không bắt buộc giá bán nhà Đà Nẵng và tại các tỉnh khác phải dưới 15 triệu/m2

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng thì lại khác hơn nữa. Theo các quy định về đối tượng hỗ trợ, thì nếu dự án nhà ở thương mại nào mà đáp ứng các điều kiện như về diện tích căn hộ chưa tới 70 m2, mức giá bán thấp hơn 15 triệu đồng/m2… thì khi đó người mua nhà sẽ có thể cũng sẽ được hỗ trợ vay gói tín dụng này.

– Vâng nhưng nhiều người rất thắc mắc và không hiểu cách tính cụ thể như thế nào mà cùng một dự án và với cùng một diện tích như nhau mà mức giá bán lại dao động từ 13 triệu cho đến 20 triệu đồng/m2 , ví dụ  như trường hợp tại chung cư 19/19 Lạc Long Quân, Quận Tân Bình?

Vâng giá mua căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội sẽ được tính theo công thức đã quy định tại Điều số 14 Thông tư 14/2013 của Bộ Xây dựng (BXD) (hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 34/2013). Cụ thể là đối với dự án trên ở Lạc Long Quân, thì giá thuê mua (mua) từ 10 năm tại một căn hộ có diện tích khoảng 41,2 m2 bao gồm:

– Thứ nhất là giá mua căn hộ theo giá trị đầu tư thực tế là 15 triệu đồng/m2 (chưa có VAT; chưa tiền SDĐ và lợi nhuận định mức).

– Thứ hai đó là chi phí bảo trì chiếm 2% giá thành, tức 300 ngàn đồng/m2.

– Thứ ba đó là lãi suất bảo toàn vốn chiếm 1,65%/năm.

– Thứ tư là hệ số vị trí dự án chiếm 1,05%.

– Thứ năm là hệ số tầng cao (K) bình quân là 1%.

– Và cuối cùng là thuế giá trị gia tăng (VAT: 5%).

Khi đã tính toán đúng như công thức trên thì giá căn hộ tại dự án này sẽ bình quân khoảng 16,852 triệu đồng mỗi m2. Vậy nếu tính theo hệ số tầng thì giá bán căn hộ tại tầng thấp nhất (tức K=0,8%) thì sẽ là 13,582 triệu đồng/m2, trong khi đó thì giá bán căn hộ tại tầng ca nhất (k=1,2%) thì lại vênh lên khoảng 20,223 triệu đồng/m2. Và giá bán căn hộ thương mại cũng trong dự án này và ở tầng cao nhất sẽ là khoảng từ 27,5 triệu đồng/m2. Vậy thì rõ ràng, giá căn hộ Nhà ở xã hội chỉ bằng khoảng 73% so với giá nhà ở thương mại trong cùng một dự án.