Nhu cầu sử dụng căn hộ làm văn phòng công ty

Để phù hợp với tình hình thực tế, cũng như tạo điều kiện cho những doanh nghiệp mới khởi nghiệp, ở trong công văn góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành 1 số điều luật Nhà ở 2014, HOREA đã kiến nghị Bộ Xây dựng và những cơ quan liên quan sửa đổi điều 1, khoản 1 theo hướng cho phép những doanh nghiệp sử dụng căn hộ chung cư để làm văn phòng. Nhu cầu mua bán nhà quận 7, quận 8 kết hợp để làm văn phòng kinh doanh có xu hướng tăng.

Không chỉ tại TP.HCM, hiện nay ở nhiều thành phố lớn đang tồn tại loại hình cao ốc “căn hộ – văn phòng” (office-tel). Loại căn hộ này nghiêng về chức năng văn phòng và được cấp phép sử dụng 50 năm (không vĩnh viễn như căn hộ chung cư) và việc sinh sống ở đây cũng chỉ là tạm trú tuy nhiên cũng giải quyết được nhu cầu bức thiết cho 1 bộ phận người dân.

Tồn tại loại hình mua bán nhà quận 12, quận 9…để dùng làm văn phòng

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ở điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, trên địa bàn thành phố hiện có nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu mở văn phòng ngay ở căn hộ mình sinh sống. 1 số địa phương khác cũng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho những doanh nghiệp ở những căn hộ chung cư và nên có cơ chế ủng hộ cho họ lập nghiệp.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực – Phó GĐ Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, nhiều doanh nghiệp lớn có xuất phát điểm là các cơ sở nhỏ, nếu không mở ra hướng cho phép được sử dụng căn hộ làm văn phòng là nghiệt ngã, các người trẻ khởi nghiệp sẽ không có cơ hội.

Tuy vậy, theo ông Đực, chỉ nên cho phép những công ty hoạt động tại căn hộ chung cư với số lượng nhân viên làm việc hạn chế và không được giao dịch thương mại ở đây. Bởi vì chung cư là nơi rất nhiều bộ phận dân cư chung sống, nếu 1 công ty hoạt động mua bán sẽ không đảm bảo về điều kiện an ninh trật tự, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cũng như chức năng sử dụng của căn hộ cũng khác với văn phòng. Từng loại hình công trình đều có tiêu chuẩn thiết kế về hệ thống thang máy, cấp điện nước riêng, nếu như sử dụng không đúng chức năng sẽ tiềm ẩn rủi ro.

Độc giả có thể tìm kiếm thông tin bán nhà quận Tân Phú ở bài viết khác trên trang http://quanlynhadat.net