Phân khúc căn hộ tỉnh lẻ khó giao dịch

Tuy luôn là phân khúc chủ lực tại các thành phố lớn như bán nhà Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, vì thị phần này có nguồn cung lớn và giao dịch có tính thanh khoản tốt nhất thị trường. Là dòng sản phẩm được giới đầu tư ưa chuộng nhưng tại các tỉnh lẻ, muốn bán căn hộ không phải là chuyện dễ.

Tại những thị trường tỉnh lẻ, nguồn cung các căn hộ không nhiều, chỉ là những căn hộ tầm trung, giá rẻ, tuy được xây dựng ở những nơi có vị trí đẹp như ở trung tâm thành phố, thuận tiện giao thông thì nhà chung cư tại đây vẫn rất khó giao dịch. Bởi vì nhu cầu đối với căn hộ không  cao nên các doanh nghiệp bất động sản cũng “ngại” đầu tư vào phân khúc này.

Lý giải cho hiện tượng trên ông Nguyễn Khắc P. một chủ đầu tư tại Bình Dương cho hay:”Bình Dương là một tỉnh công nghiệp trẻ và năng động, trong những năm vừa qua thu hút rất nhiều lao động đến làm việc nhưng vì quỹ đất của Bình Dương rất dồi dào và tâm lý người mua luôn thích nhà thổ cư có bìa đỏ pháp lý nên nhà lẻ vẫn được ưa chuộng hơn căn hộ chung cư”.

Bán nhà Bình Dương

Tại các thị trường nhà đất có giao dịch sôi động như bán nhà Bình Dương, hải Phòng, Cần Thơ… số dự án chung cư chỉ đếm trên đầu tay, thậm chí có những dự án không hề được khởi động. Trong năm 2015 một năm tươi sáng đối với bất động sản toàn quốc, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh những thành phố có sức đô thị hóa nhanh quỹ đất hạn hẹp thì những giao dịch căn hộ chung cư mới có tính thanh khoản cao. Tại đây có những dự án chỉ mới mở bán đã cháy hàng, thậm chí có những dự án còn được “xí chỗ” trước cả khi mở bán. Nguồn cung không nhiều khiến các doanh nghiệp bất động sản tại các tỉnh lẻ ngại đầu tư vào ngách thị trường này. Trong những năm qua các giao dịch nhà chung cư tại đây hầu như treo bảng cho thuê dài hạn, ngoài một số khách mua là các nhà đầu tư ngoại tỉnh, hoặc một số ít những chuyên gia nước ngoài đang làm việc và công tác tại thành phố, hoặc có chăng là có thể cho thuê được một phần nào đó.

Điều này khiến đầu tư vào ngách thị trường căn hộ chung cư trở thành lãng phí, bởi vì dù là nhà ở xã hội tại tỉnh lẻ chăng nữa cũng hầu như hoàn toàn không được sự chú ý của người dân.

– – – – – – – – – – – – – – – – – –

Để biết thêm thông tin về bán nhà TpHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng… bạn cập nhật http://quanlynhadat.net