Quy định đánh đố người vay của gói tín dụng 30.000 tỉ VNĐ

Tính đến nay, gói tín dụng ưu đãi trị giá 30.000 tỉ VNĐ mới chỉ giải ngân được khoảng hơn 7.000 tỉ VNĐ trong khi chỉ còn một năm nữa, là đến thời hạn giải ngân cho khách hàng sẽ kết thúc.

Giá bán nhà quận 8 đắt đỏ, người dân đổ xô tìm hiểu căn hộ giá rẻ được hỗ trợ gói 30 ngàn tỉ.

Tính tới nay, thì số Ngân hàng (NH) giải ngân cho vay gói tín dụng 30.000 tỉ VNĐ cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Với rất nhiều những quy định đánh đố người có nhu cầu vay là một trong những vướng mắc lớn nhất và nan giải nhất.

gói tín dụng

Người dân rất muốn sở hữu một căn nhà nhưng giá trao đổi bán nhà quận 7 rất đắt, ngoài khả năng của họ

Trao đổi với PV, Phó giám đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hoàng Minh đã cho biết, số dư nợ gói hỗ trợ trị giá 30.000 tỉ VNĐ tính cho tới nay mới chỉ tập trung tại nhóm ngân hành thương mại Nhà nước (NN). Trong số đó, nhiều nhất là ngân hàng BIDV, sau đó là ngân hàng Vietcombank, ngân hàngVietinBank. Để có thể tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này, thì trong tháng 5/2015, Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thành lập đoàn công tác tới làm việc với một số các đơn vị tham gia giải ngân chương trình ưu đãi này. Trong một buổi làm việc, các Ngân hàng (NH) cũng đã nêu ra hàng loạt vướng mắc gây ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chương trình. Trong số đó, mấu chốt đó là quy định về đối tượng được vay cần phải là người có mức thu nhập thấp.

– Có rất nhiều ý kiến cho rằng, tính về điều kiện về mức thu nhập thì hiện đang đánh đố người vay bởi vì thu nhập trên 9 triệu đồng/1tháng thì bị bị cho là thu nhập cao vì thế nên không đúng đối tượng, thế còn thu nhập mà dưới 9 triệu đồng/tháng, thì Ngân hàng (NH) lại từ chối bởi vì không đủ khả năng trả nợ?

Đồng cảnh ngộ những người dân tại Quận Tân Phú cũng khó mà mua nổi nhà bởi giá bán nhà quận Tân Phú cũng rất đắt

Quy định như vậy là đánh đố người vay bởi vì nếu thuộc đối tượng thu nhập thấp theo đúng các quy định sẽ không bảo đảm khả năng chi trả nợ cho Ngân hàng (NH) sau khi đã trừ chi phí sinh hoạt. Thế còn đối tượng có thu nhập cao hơn, sẽ có đủ khả năng trả nợ, thì các Ngân hàng (NH) lại không được cho vay. Thực tế thì vướng mắc này thuộc về phía Bộ Xây dựng.

Ngân hàng (NH) trong thời gian qua đã kêu rất nhiều nhưng tại văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Tp..HCM vừa qua, Bộ Xây dựng vẫn cho rằng, điều kiện chứng minh thu nhập thấp không thể bỏ. Như vậy, thời gian tới, giải ngân gói hỗ trợ trị giá 30.000 tỉ VNĐ vẫn tắc bởi đây không phải là gói cấp phát, khi có rủi ro thì Ngân hàng (NH) phải chịu.

Xem thêm tại http://quanlynhadat.net