Rời khỏi BĐS, nhiều “ông lớn” mang về hàng nghìn tỉ tiền Việt

Cùng với sự phát triển của các Đô thị, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều sự thay đổi khá tốt. Thêm nhiều đại gia BĐS chú ý đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch cạnh biển. Bên cạnh đó, thì thị trường nhà ở tập trung đến người có thu nhập vừa và thấp tại T.p Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Lãnh đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những biến đổi nóng nhất về tình hình tái cơ cấu đơn vị Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Theo đó, các doanh nghiệp đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ đồng, hơn gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp ước khoảng 3.200 tỉ tiền Việt từ việc thoái vốn khỏi BĐS, tập trung chính là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỷ VNĐ. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã vượt con số 3.000 tỉ. những khoản đầu tư đến thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác mang về, nhưng mà có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ đồng.

Trong danh sách các đại gia có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang lại khoảng 1.000 tỉ VNĐ, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã đem lại đến gần 600 tỷ VNĐ, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu lại 526 tỉ…

Bên cạnh đó thì, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các Công ty vẫn diễn ra rất chậm, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chính là do bên Ngân hàng Nhà nước chậm trễ trong việc nói ra ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã có 29 đơn vị tiến hành CP hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Điểm hạn chế làm cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các đơn vị chuyển đổi thành Cty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây cũng là một trong nhiều vướng mắc được bàn luận.

Tại một Báo cáo phục vụ cho cuộc họp về việc tái cơ cấu doanh nghiệp bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng có mặt trong danh sách “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng