Thiên tài phát minh vĩ đại nhất mà lịch sử từng ghi lại chỉ có thể là Leonardo da Vinci

Thiên tài phát minh vĩ đại nhất mà lịch sử từng ghi lại chỉ có thể là Leonardo da Vinci. Mỗi trang sổ tay của ông tương ứng với một ý tưởng ngoạn mục tới mức nín thở: tàu ngầm, trực thăng, xưởng rèn tự động… Tiếc rằng không ý tưởng nào của da Vinci được chuyển hóa thành đổi mới trong giới hạn công nghệ và chất liệu của năm 1500. Chưa kể xã hội và kinh tế thời bấy giờ cũng không tỏ ra quá hào hứng với chúng.

Nếu bạn hỏi một nam sinh trung học bất kỳ xem ai phát minh ra động cơ hơi nước, chắc hẳn cậu bé sẽ trả lời là James Watt. Điều này không đúng. Năm 1712, Thomas Newcomen chế tạo ra chiếc máy hơi nước đầu tiên có khả năng ứng dụng thực tiễn: nó bơm nước ra khỏi một mỏ than ở Anh. Cả James Watt và Thomas Newcomen đều là những người đổi mới có tổ chức, có hệ thống và có mục đích.

IT-manager1

Thiên tài phát minh vĩ đại nhất mà lịch sử từng ghi lại chỉ có thể là Leonardo da Vinci

Đặc biệt trong trường hợp của James Watt, ông dựa trên kiến thức mới sẵn có (làm sao để cách ly xilanh), xác định và cung cấp nốt mắt xích còn thiếu của quy trình (thiết bị ngưng tụ), nhằm cải tiến một sản phẩm mà ông biết chắc chắn thị trường sẽ đón nhận (vài nghìn máy hơi nước của Newcomen đang được sử dụng trên thị trường). Tuy nhiên, cha đẻ thực sự của động cơ chất đốt, người đặt nền móng cho công nghệ hiện đại, lại không phải là James Watt hay Thomas Newcomen. Đó là nhà hóa học vĩ đại người Ailen, Robert Boyle. Duy chỉ có điều, do Boyle dùng thuốc nổ để đẩy pit-tông, người ta buộc phải tháo xilanh ra rồi lau sạch sau mỗi lần sử dụng. Ý tưởng ngẫu hứng của Boyle đã làm nền tảng cho Denis Papin (phụ tá của Boyle trong quá trình nghiên cứu động cơ thuốc súng), Newcomen, và cuối cùng là Watt, phát triển thành động cơ chất đốt có khả năng ứng dụng thực tiễn. Thiên tài phát minh Robert Boyle đã có trong tay một ý tưởng vô cùng độc đáo, nhưng nó sẽ mãi mãi chỉ là một ý tưởng không hơn không kém nếu không có những người đổi mới về sau.